คนสายตาเลือน ราง สามารถใช้คอมพิวเตอร์ โดยการใช้โปรแกรมขยายจอภาพ (Screen magnification software) เพื่อขยายตัวอักษรและภาพบนหน้าจอได้หลายเท่า และปรับเปลี่ยนสีของข้อมูล หรือเปลี่ยนลักษณะของ Cursor ให้สะดวกในการอ่านสำหรับคนสายตาเลือนรางได้ เราขอแนะนำสองผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมสำหรับคนสายตาเลือนรางแตกต่างกัน
โปรแกรมขยายจอภาพ ZoomText จากบริษัท Ai squared เป็นโปรแกรมขยายจอภาพที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับความนิยมมาช้านาน ท่านสามารถเลือกระหว่าง ZoomText Magnifier ซึ่งสามารถขยายข้อมูลโดยไม่มีระบบสังเคราะห์เสียง หรือ ZoomText Magnifier / Reader ซึ่งสามารถขยายข้อมูลและออกเสียงไปพร้อมๆ กัน สำหรับบุคคลที่ยังมีการมองเห็นและมีปัญหาการอ่านเพียงเล็กน้อย และไม่ต้องการขยายมากมาย แนะนำให้ใช้ ZoomText Express
โปรแกรมขยายจอภาพ Magic จากบริษัท Freedom scientific ผู้ผลิตโปรแกรม Jaws for windows ได้พัฒนาโปรแกรม Magic อย่างต่อเนื่อง และคำนึงถึงความต้องการของคนสายตาเลือนราง รวมทั้งคนที่ต้องการใช้โปรแกรมอ่านจอภาพ Jaws ร่วมกับโปรแกรมขยายจอภาพ สามารถขยายข้อมูลได้หลายเท่า เมื่อใช้ Magic ร่วมกับโปรแกรม Jaws การรับรู้ข้อมูลในรูปแบบขยาย และรูปแบบเสียงจะเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างราบรื่น
ปกติแล้วคนสายตาเลือนราง สามารถใช้อุปกรณ์ช่วยในการอ่านหรือการเดินทางได้หลายรูปแบบ โดยใช้อุปกรณ์ขยายแบบพื้นฐาน เช่น แว่นขยายและกล้องส่องทางไกลเป็นต้นแต่ในกรณีที่คนสายตาเลือนรางต้องการมี อุปกรณ์ช่วยอ่านนอกเหนือจากอุปกรณ์พื้นฐานแล้วสามารถเลือก ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง จากบริษัท Freedom scientific ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขยายแบบพกพาระบบอีเลคทรอนิค Ruby สามารถขยายข้อมูลจากหนังสือ สลาก และเอกสารอื่นๆ โดยเลือกขยายตามจำนวนเท่าที่ต้องการเลือกรูปแบบการขยายและ สามารถถ่ายภาพที่อยู่ไกลจากสายตาและนำมาขยายเพื่อการอ่านภายหลังได้
อุปกรณ์ขยายภาพแบบตั้งโต๊ะ TOPAZ
อุปกรณ์ขยายภาพแบบตั้งโต๊ะและพกพา ONYX
Last Modified: Nov 13, 2014
Hits: 7728